October 2, 2022
3 พฤติกรรมก้าวร้าวของสุนัข ที่เจ้าของควรระวัง

3 พฤติกรรมก้าวร้าวของสุนัข ที่เจ้าของควรระวัง

หลาย ๆ คนที่เริ่มเลี้ยงสุนัขอาจจะพบกับปัญหาความก้าวร้าวของสุนัขกันอยู่บ้าง ซึ่ง ความก้าวร้าว นั้นอาจจะมาจากสัญชาตญาณ กรรมพันธุ์ของแต่ละสายพันธุ์ หรืออาจจะเกิดจากความเครียดของสุนัข สุนัขมักจะเริ่มแสดงอาการก้าวร้าวในช่วงวัยที่กำลังโต หลาย ๆ ครั้งที่ผู้เลี้ยงอาจจะสงสัยว่าพฤติกรรมบางอย่างของสุนัข เป็นพฤติกรรมที่ก้าวร้าวหรือไม่ 3 พฤติกรรมก้าวร้าวของสุนัข ที่เจ้าของควรระวัง เป็นพฤติกรรมที่แสดงออกถึงความก้าวร้าวของสุนัข ที่คุณควรระวัง เพราะอาจจะส่งผลอันตรายต่อผู้เลี้ยง และคนในบ้านได้

พฤติกรรมก้าวร้าวของสุนัข ที่เจ้าของควรระวัง

1. กัดแทะทุกสิ่งทุกอย่างที่ขวางหน้า

การเลี้ยงสุนัขมาตั้งแต่เด็กนั้น เจ้าของจำเป็นที่จะต้องฝึกสุนัขให้รู้จักเชื่อฟัง โดยเฉพาะในเรื่องของ การกัด แทะทุกสิ่ง สุนัขนั้นมีพฤติกรรมที่ชอบการสำรวจ อยากรู้อยากเห็นและมีความกระตือรือร้นสูง ทำให้มักจะชอบกัดชอบแทะข้าวของ ยิ่งในช่วงสุนัขเด็ก ๆ นั้น ลูกสุนัขจะมีพฤติกรรมชอบกัดชอบแทะสิ่งของทุกอย่างที่ขวางหน้า รวมไปถึงเจ้าของด้วย เนื่องจากฟันสุนัขที่กำลังขึ้นอาจจะทำให้สุนัขนั้นคันฟันจนต้องหาอะไรกัด ทำให้ส่วนใหญ่เมื่อลูกสุนัขกัดแทะสิ่งของต่าง ๆ ผู้เลี้ยงก็มักจะคิดว่าเป็นพฤติกรรมของลูกสุนัขทั่วไป หลาย ๆ คนจึงไม่ห้ามเมื่อสุนัขกัด หรือแทะข้าวของ

อย่างไรก็ตามเมื่อผู้เลี้ยงไม่ได้ฝึกสุนัข อยาจจะทำให้เพฤติกรรมการกัด แทะ ของสุนัขอาจจะยังติดตัวขึ้นมาจากวัยเด็ก เพราะคิดว่าทำแบบนี้ได้ ไม่ผิด ถึงแม่ว่าพอโตขึ้นพฤติกรรมการกัดแทะข้าวของของสุนัขจะลดลงนั้น แต่การปล่อยให้ลูกสุนัขกัด แทะ ทำลายข้าวของไปเรื่อย ๆ โดยไม่ห้ามนั้นจะเป็นการปลูกฝังนิสัย “ปากเปราะ” ให้สุนัขไปโดยไม่รู้ตัว ทางที่ดีควรจะหาของเล่นเฉพาะสำหรับสุนัขให้เขากัดเล่นจะดีกว่า และเมื่อเห็นว่าลูกสุนัขกัดแทะของที่ไม่ใช่ของเล่นของตัวเอง ผู้เลี้ยงก็ควรห้ามโดยใช้คำสั่ง “อย่า” หรือ “ไม่” เพื่อให้ลูกสุนัขหยุดการกระทำนั้น หรือในปัจจุบันที่มีของเล่นสำหรับสุนัขออกมามากมาย ไม่ว่าจะเป็นสุนัขวัยเด็ก หรือวัยที่โตแล้ว การหาของเล่นที่เหมาะกับช่วงวัยและสายพันธุ์ของสุนัขมาให้เขาได้เล่นก็จะทำให้ช่วยลดพฤติกรรมการกัดสิ่งของในบ้านได้

3 พฤติกรรมก้าวร้าวของสุนัข ที่เจ้าของควรระวัง - กัดแทะทุกสิ่งทุกอย่างที่ขวางหน้า

2. หวงพื้นที่

การหวงพื้นที่ของสุนัข เป็นพฤติกรรมที่สามารถเกิดขึ้นได้ในสุนัข การหวงพื้นที่ของสุนัขนั้นเรียกได้ว่าเป็นสัญชาติญาณของสุนัขซึ่งจะมีทั้ง การเห่า ขู่ แยกเขี้ยว เพื่อเป็นการปกป้องอาณาเขตของตัวเอง และเป็นการแสดงความเป็นเจ้าของพื้นที่นั้น โดยส่วนมากแล้วนั้นสุนัขจะมีพฤติกรรมแบบนี้กับคนแปลกหน้าเท่านั้น แต่ถ้าหากแสดงออกต่อเจ้าของ นั่นเป็นสัญญาณที่กำลังบอกผู้เลี้ยงว่า สุนัขเริ่มวางตัวอยู่เหนือผู้เลี้ยงแล้ว ผู้เลี้ยงจะต้องแสดงออกถึงความเป็นจ่าฝูง เพื่อเตือนให้สุนัขรู้ถึงตำแหน่งของตนในครอบครัวว่าควรอยู่ในตำแหน่งที่ต่ำสุด เมื่อสุนัขมีพฤติกรรมแบบนี้ผู้เลี้ยงจะต้องไม่ทำท่าทีกลัวสุนัข เพราะสุนัขอาจจะคิดว่ามันเป็นจ่าฝูงของเราได้

สุนัขที่แสดงพฤติกรรมก้าวร้าวในการหวงของนั้น มักจะหวงทุกสิ่งที่เป็นของตัวเอง ไม่ว่าจะเป็น พื้นที่ ชามอาหาร ที่นอน หรือแม้แต่ของเล่นเล็ก ๆ น้อย ๆ เมื่อสุนัขคิดว่าตัวเองเป็นเจ้าของแล้ว ก็มักจะไม่ยอมให้ใครแตะต้องข้าวของนั้น ๆ รวมไปถึงเจ้าของด้วย สุนัขมักจะนอนเฝ้าตลอดเวลา และถ้าหากมีใครเข้ามาใกล้ เขาก็จะขู่หรือคำรามใส่ ถ้าหากสุนัขแสดงพฤติกรรมแบบนี้กับคนแปลกหน้า ถือว่าเป็นเรื่องปกติ แต่ถ้าหากแสดงกับเจ้าของ และเจ้าของปล่อยให้เขาทำต่อไปเรื่อย ๆ โดยไม่มีการห้ามปรามจะทำให้เป็นผลเสียต่อการควบคุมสุนัข และสุนัขก็จะรู้สึกไม่เคารพสมาชิกในครอบครัว เพราะเขาจะรู้สึกว่าเขาสามารถใช้อำนาจข่มขู่ให้ผู้เลี้ยงยอมเขาได้ และเขาก็จะไม่ยอมฟังคำสั่งของผู้เลี้ยงในที่สุด ดังนั้น ผู้เลี้ยงควรจะฝึกให้สุนัขเชื่อฟังคำสั่งตั้งแต่เด็ก ๆ และทำให้สุนัขไว้ใจเราให้ได้

พฤติกรรมก้าวร้าวของสุนัข - หวงพื้นที่

3. แย่งของจากมือเจ้าของ

พฤติกรรมก้าวร้าวที่ได้มักจะติดมาตั้งแต่เด็กของสุนัข นอกจกาจะแทะ ทำลายสิ่งของ คือ การแย่งของจากมือเจ้าของ สุนัขหลาย ๆ ตัวตั้งแต่เด็ก ผู้เลี้ยงก็มักจะคอยตามใจ เมื่อสุนัขต้องการขอที่อยู่บนมือเรานั้น สุนัขเด็ก  ๆ มักจะแย่งไปในทันที เมื่อผู้เลี้ยงไม่ได้ปรามก็อาจจะทำให้ติดเป็นนิสัยมาจนโตได้ เกิดจากการตามใจ และไม่สอนตั้งแต่ยังเป็นลูกสุนัข เขาจะรู้สึกว่าถ้าหากเขาอยากได้สิ่งที่อยู่ในมือเจ้าของ เขาสามารถกระโดดและดึงแย่งสิ่งนั้นมาได้เลย พฤติกรรมนี้ถือเป็นการแสดงออกถึงความก้าวร้าวได้เหมือนกัน เพราะตามหลักการฝึกสุนัขแล้วสุนัขจะได้กินอาหาร หรือได้เล่นของเล่น ก็ต่อเมื่อผู้เลี้ยงซึ่งเป็นเสมือนจ่าฝูงอนุญาตเท่านั้น ดังนั้น การให้อาหารสุนัข หรือของเล่นตามใจสุนัขอาจจะทำให้สุนัขไม่เชื่อฟังคำสั่งเรา และทำให้เกิดการแย่งของได้ การฝึกสุนัขให้เชื่องแต่เด็กจึงเป็นสิ่งสำคัญ

พฤติกรรมก้าวร้าวของสุนัข - แย่งของจากมือเจ้าของ

พฤติกรรมการก้าวร้าวของสุนัขมักจะติดมาจากตอนเป็นเด็ก ผู้เลี้ยงหลาย ๆ คนที่ไม่ยอมฝึกสุนัขให้ฟังคำสั่ง หรือฝึกสุนัขให้เชื่องนั้น อาจจะได้รับอันตรายจากสุนัขได้ ควรสังเกตพฤติกรรมของสุนัขให้ดีว่ามี 3 พฤติกรรมก้าวร้าวของสุนัข ที่เจ้าของควรระวัง หรือไม่ เพราะหากสุนัขนั้นมีพฤติกรรมก้าวร้าวที่รุนแรงขึ้นอาจจะทำอันตรายผู้เลี้ยงได้

สำหรับใครที่อยากจะเลี้ยงสัตว์ที่ไม่ดุ นิสัยน่ารัก และไม่ส่งเสียง ปลาสวยงาม เป็นอีกหนึ่งสัตว์เลี้ยงที่ได้รับความนิยมสูง ทั้งยังสามารถเลี้ยงได้ที่สถานที่จำกัดอย่างคอนโด ปลาทอง เป็นอีกหนึ่งสายพันธุ์ยอดนิยม ที่เลี้ยงง่าย แถมยังโตไวอีกด้วย ใครที่สนใจสายพันธุ์ปลาทองที่น่าเลี้ยง สามารถ คลิกอ่านเพิ่มเติม

อ้างอิง

เหตุใดสุนัขจึงทำร้ายเจ้าของตัวเอง

ทำไมสุนัขบางตัวถึงก้าวร้าวจัง?