August 17, 2022
5 แมวสายพันธุ์ไทยที่จะมากุมใจทาสแมว

5 แมวสายพันธุ์ไทยที่จะมากุมใจทาสแมว

แมว เป็นสัตว์เลี้ยงที่นิยมกันมากตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน และในปัจจุบันนั้นก็มีแมวหลายสายพันธุ์มากที่คนนิยมเลี้ยง หลาย ๆ คนนิยมเลี้ยง ทั้งพันธุ์ต่างประเทศ พันธุ์ผสม และพันธุ์ไทย วันนี้เรามาทำความรู้จักกับแมงวพันธุ์ไทยแท้ ที่อยู่คู่กับบ้านเรามาช้านาน ว่าเหล่าแมวไทยมีลักษณะรูปร่าง นิสัยอย่างไร และเหมาะกับใครบ้าง เพื่อเป็นแนวทางสำหรับคนที่อยากจะลองเลี้ยงแมวพันธุ์ไทยดู

5 แมวสายพันธุ์ไทยที่จะมากุมใจทาสแมว

1. ศุภลักษณ์

ศุภลักษณ์  หรือแมวเบอร์มีส หรือแมวทองแดงนั้น เป็นแมวบ้านซึ่งกำเนิดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ถือเป็นแมวที่หายากที่สุดในบรรดาแมวไทยโบราณทั้งหมด มีความเสี่ยงใกล้จะสูญพันธุ์มากที่สุด

ลักษณะรูปร่าง ขนสั้น สีน้ำตาลเข้มคล้ายสีสนิม (สีทองแดง) บริเวณส่วนหู ใบหน้า ปลายขา หาง จะมีสีน้ำตาลเข้มกว่าทุกที่  หนวดมีสีเหมือนลวดทองแดง หูใหญ่ นัยน์ตาเป็นเหลืองออกสีอำพัน

นิสัย : เป็นแมวที่มีความแอคทีอยู่เสมอ อยากรู้อยากเห็น ชอบผจญภัย รักอิสระ ไม่ชอบการบังคับ สนใจทุกสิ่งรอบ ๆ ตัว และไม่เป็นมิตีกับคนแปลกหน้า

บทกวีที่กล่าวถึงแมวศุภลักษณ์หรือเบอร์มีส

ภาพแมวเบอร์มีสจากสมุดข่อยโบราณ

วิลาศุภลักษณ์ล้ำ                   วิลาวรรณ

ศรีดั่งทองแดงฉัน                   เพริศแพร้ว

แสงเนตรเฉกแสงพรรณ        โณภาษ

กรรษสรรพโทษแล้ว               สิ่งร้ายคืนเกษม

ศุภลักษณ์

2. วิเชียรมาศ

วิเชียรมาศ หรือแมวแก้ว เป็นแมวไทยโบราณ เป็นแมวที่มีเอกลักษณ์โดดเด่นคือ มีขนสั้นแน่นสีขาว หรือสีน้ำตาลอ่อน มีแต้มสีน้ำตาลไหม้ที่บริเวณใบหน้า หูทั้งสองข้าง เท้าทั้งสี่ หางและที่อวัยวะเพศ (ทั้งแมวเพศผู้และแมวเพศเมีย) รวม 9 แห่ง ตอนเป็นลูกแมวจะมีขนสีครีมหรือขาวนวล เมื่อโตขึ้นสีค่อย ๆ เข้มจนเป็นสีน้ำตาล(สีลูกกวาด) หูใหญ่ตั้งขึ้น หางยาวปลายแหลมชี้ตรง ขายาวเรียว ตาเป็นสีฟ้า

นิสัย : เป็นแมวช่างพูด มันชอบคุยกับเจ้าของ ชอบขอ ชอบประจบเจ้าของ ไม่ชอบการอยู่ตัวคนเดียว ต้องการความเอาใจใส่ขั้นสุด ไม่กลัวเด็ก  ชอบอ้อนและรักเจ้าของ

วิเชียรมาศ

3. สีสวาด หรือ โคราช

แมวโคราช หรือ แมวสีสวาด เป็นแมวขนสั้นที่มีสีน้ำเงินเข้มและมีประกายเงินแซม ซึ่งจะชัดเจนมากยิ่งขึ้นเมื่ออายุ 2 ปี ขึ้นไป มีดวงตากลมโต และมีนัยน์ตาสีเขียวที่ทำให้คนเห็นต้องหลงรัก

นิสัย : เป็นแมวที่ฉลาดและรักเจ้าของ พวกมันต้องการความเอาใจใส่จากเจ้าของ เป็นมิตรกับคนแปลกหน้า และเข้ากันได้ดีกับสัตว์ หรือแมวตัวอื่น  สีสวาดไม่ชอบการอยู่คนเดียว มีหูที่ไว ถ้าบ้านหรือที่พักมีเสียงดังมากอาจจะทำให้มันเครียดได้

บทกวีที่กล่าวถึงแมวโคราช

วิลามาเลศพื้น             พรรณกาย

ขนดังดอกเลาราย           เรียบร้อย

โคนขนเมฆมอปลาย       ปลอมเสวตร

ตาดั่งน้ำค้างย้อย หยาดต้องสัตบง

สีสวาด หรือ โคราช

4. ขาวมณี หรือ ขาวปลอด

ขาวมณี หรือขาวปลอด เป็นแมวที่มีต้นกำเนิดจากประเทศไทยเป็นแมวที่พบได้ยาก มีขนสั้น เรียบ และสีขาวตลอดทั้งตัว รูปร่างที่เพรียว สวยงาม หูมีขนาดปานกลางและตั้ง มีจมูกและอุ้งเท้าเป็นสีชมพู มีสีตาที่หลากหลาย ตั้งแต่สีฟ้าอ่อนจนถึงสีฟ้าไพลิน สีเขียวมรกต สีเขียวเพอริดอท หรือ สีเหลืองแซฟไฟร์ นอกจากนี้ยังมีสีตาที่แตกต่างกันทั้ง 2 ข้างได้ จึงทำให้เป็นที่นิยม

นิสัย : เป็นแมวที่ขี้เล่นและขี้สงสัย ชอบสำรวจสิ่งแวดล้อมโดยรอบ เข้าได้กับเด็ก แมว และสัตว์ขนาดเล็ก เป็นแมวที่ต้องการความรักความใจใส่  ด้วยความที่ขี้เล่นจึงชอบเล่นกับแมวตัวอื่น ๆ

ขาวมณี หรือ ขาวปลอด

5. โกญจา หรือ โกนจา

แมวโกญจา เป็นแมวที่บ้านไม่ค่อยนิยมเลี้ยงมากนักแต่เป็นแมวไทยโบราณเช่นกัน  ตามตำราโบราณบอกว่าหากเลี้ยงแมวโกญจาไว้จะมีคุณ นำโชคลาภมาให้ แต่เนื่องจากเป็นแมวที่มีสีดำสนิมนั้นปัจจุบันไม่นิยมเลี้ยง กลัวว่าจะเป็นแมวผี  ถือว่าเป็นแมวที่หาได้ง่ายและมีอยู่ทั่วไป  เนื่องจากแมวเป็นสีดำทั้งหมดเลยเรียกว่า จึงเรียกว่าแมว  “ดำปลอด”  มีขนสั้น สีดำสนิทตลอดทั้งตัว มีขนเส้นเล็ก ละเอียดนุ่ม และเรียบตรงทั้งตัว หูตั้ง นัยน์ตาเป็นสีเหลืองอมเขียวหรือทองอ่อน  แมวสายพันธุ์โกนจา มีลักษณะคล้ายกับแมวสายพันธุ์บอมเบย์

บทกวีที่กล่าวถึงโกญจา

กายดำคอสุดท้อง       ขาขนเลเอียดเฮย

ตาดั่งศรีบวบกล           ดอกแย้ม

โกนจาพนนิพนธ์          นามกล่าว ไว้นา

ปากแลหางเรียวแฉล้ม      ทอดเท้าคือสิงห์

โกญจา หรือ โกนจา

แมวเป็นสัตว์ที่น่ารักขี้อ้อนและในแต่ละสายพันธุ์ แต่ละชาติก็จะมีนิสัยและลักษณะที่แตกต่างกันไป เช่นเดียวกับแมวไทยแท้ที่แม้มาจากประเทศเดียวกัน แต่ก็มีความแตกต่างกันทั้งลักษณะรูปร่าง ลักษณะนิสัย หรือแม้แต่ความเชี่อ ถ้าใครสนใจที่จะเลี้ยงแมวพันธุ์ไทยแท้ลองศึกษาลักษณะนิสัย และวิธีการเลี้ยงดูได้เลย

และที่สำคัญหากนำเขามาเลี้ยงแล้ว ก็ต้องดูแลเขาให้ดีที่สุด นอกจากที่เราจะต้องศึกษาลักษณะนิสัยของแมวสายพันธุ์ต่าง ๆ นั้น สิ่งที่สำคัญอีกหนึ่งสิ่งคือ การสังเกตพฤติกรรมต่าง ๆ ที่แมวแสดงออกมา โดยสามารถสังเกต 6 พฤติกรรมแมว ว่ากำลังสื่ออะไร ที่ทาสแมวควรรู้ เป็นพฤติกรรมที่แมวมักจะแสดงออกมาอยู่บ่อย ๆ ดังนั้นเหล่าทาสแมวก็ควรศึกษาไว้เช่นกัน

สำหรับใครที่เป็นมือใหม่ในการเลี้ยงเเมวคงจะต้องพบเจอปัญหาอาการป่วยของน้องเเมว ซึ่งเป็นเรื่องที่ต้องให้ความสำคัญมาก ปัญหาหรือคำถามคงเกิดขึ้นมาในหัวว่า แมวป่วย ต้องดูแลอย่างไร ซึ่งนี้จะเป็นวิธีในการดูเเลเบื่องต้น ที่ผู้เลี้ยงควรรู้ เพื่อเราจะสามารถดูเเลลสุขภาพของน้องเเมวเราในเบื่องต้นได้

นอกจากนี้ ยังมีอีกหนึ่งสัตว์ที่มีความน่าสนใจ เป็นสัตว์ตัวเล็ก ๆ ที่เราสามารถพบได้ทั่วไป อย่าง มด ซึ่ง เคยสงสัยกันไหมว่า มดมีการแบ่งหน้าที่อย่างไร เพราะพวกมันมักจะอยู่กันเป็นกลุ่มเป็นฝูงใหญ่ ๆ นั่นเอง