August 17, 2022
6 ปลาทองสุดน่ารักที่ได้รับความนิยมในปี 2021

6 ปลาทองสุดน่ารักที่ได้รับความนิยมในปี 2021

สัตว์เลี้ยงแสนรักของหลาย ๆ คน ก็มีหลากหลายชนิดกันไปทั้ง สุนัข แมว นก หรือ ปลา ปลาทองก็เป็นปลายอดฮิตที่คนมักนำมานิยมเลี้ยง โดยเฉพาะในบ้านเรามีคนเลี้ยงปลาทองเป็นจำนวนมาก นอกจากจะมีรูปร่าง และสีสันที่สวยงามแล้วนั้น ปลาทองแต่ละชนิดก็มีเอกลักษณ์ที่ต่างกัน ซึ่งผู้เลี้ยงก็สามารถเลือกปลาทองที่ถูกใจตัวเองมาเลี้ยงไว้ประดับบ้าน หรือจะเลี้ยงไว้แข่งก็ได้ 6 ปลาทองสุดน่ารักที่ได้รับความนิยมในปี 2021 เป็นปลาทองที่ได้รับความนิยมอย่างมากในบ้านเรา และมีผู้เลี้ยงอยู่จำนวนมาก

6 ปลาทองสุดน่ารักที่ได้รับความนิยมในปี 2021

1. ปลาทองริวคิน (Ryukin หรือ Veiltail Goldfish)

ปลาทองที่นิยมเลี้ยงกันมากในบ้านเรา มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว แถมยังมีสีสันที่สวยงามนั่นก็ คือ ปลาทองริวคิน ที่หลายคนมักจะพบเห็นตามบ้านที่นิยมเลี้ยงปลา เพราะเป็นปลาทองที่เลี้ยงง่าย อีกทั้งยังได้รับความนิยมมากทั้งในไทยและญี่ปุ่น เนื่องจาก ปลาทองริวคินมีลักษณะที่สวยงาม สีสันสดใส ลำตัวและท้องอ้วนกลมสั้น หัวไม่มีวุ้น โหนกหลังสูง หางยาวเป็นพวง บานออกเวลาว่ายน้ำ หัวเล็กและเกล็ดหนา สามารถแบ่งย่อยลงไปได้อีกตามสี คือ ริวคินสีแดงหรือสีขาว-แดง และริวคิน 5 สี (สีแดง สีส้ม สีดำ สีขาว และสีฟ้า) แถมชื่อของปลาทองริวคิน ก็มีชื่อเรียกที่หลากหลายบางแห่งก็เรียก Fringetail Ribbontail, Japanness Fantail, Gauzetail, Lacetail และ Muslintai เนื่องจาก ปลาทองริวคิน เป็นปลาทองที่มีหางยาวเป็น พวงสวยงามคล้ายริบบิ้นแพรลูกไม้

ดังนั้น จึงมีชื่อเรียกอันหมายถึงหางยาวเป็นส่วนใหญ่ สำหรับในประเทศญี่ปุ่นบางแห่งก็นิยมเรียกว่า Onaga ซึ่งก็มีความหมายเช่นเดียวกันคือ หางยาว และปลาทองริวคินจัดว่าเป็นปลาที่ได้รับความนิยมอย่างสูง เป็นปลาทองที่เลี้ยงง่าย ใครที่อยากจะลองเลี้ยงปลาทองปลาทองริวคินก็เป็นตัวเลือกที่ดีเลย

6 ปลาทองสุดน่ารักที่ได้รับความนิยมในปี 2021 - ปลาทองริวคิน (Ryukin หรือ Veiltail Goldfish)

2. ปลาทองโคเมท (Comet)

ปลาทองตัวเล็กที่ได้รับความนิยมมาตั้งแต่อดีต เป็นปลาทองสายพันธุ์แรก ๆ ที่นิยมนำมาเลี้ยง ยิ่งในบ้านเรานั้นก็นิยมนำมาเลี้ยงกันหลากหลาย นั่นก็คือ ปลาทองโคเมท ปลาทองที่มีสีสันที่สวยงาม แถมยังมีชื่อที่มีความหมายดีอีกด้วย คำว่า “โคเมท” หมายถึง ดาวหาง ซึ่งปลาทองโคเมท นั้นก็ลักษณะของหางที่เรียวยาว และลำตัวที่มีความสวยงาม เป็นเอกลักษณ์คล้ายกับดาวหาง อีกทั้งยังเคลื่อนที่อย่างรวดเร็ว ทำให้เหมือนลักษณะของดาวหางที่เรียว และมีความไว ปลาทองโคเมท มีลำตัวแบนยาว ปลายคอดแหลม

อาจจะมีสีแดงทั้งตัว สีแดงสลับขาว สีทอง หรือ 5 สีในตัวเดียวกันก็ได้ เป็นปลาทองที่เคลื่อนไหวรวดเร็ว และชอบเคลื่อนที่อยู่ตลอดเวลา นิสัยค่อนข้างปราดเปรียว เลี้ยงง่าย แข็งแรง และมีความทนทานพอสมควร แตกต่างกับสายพันธุ์อื่นอย่างเห็นได้ชัด เป็นปลาทองที่สามารถพบได้เกือบแทบทุกบ้านที่เลี้ยงปลา

6 ปลาทองสุดน่ารักที่ได้รับความนิยมในปี 2021 - ปลาทองโคเมท (Comet)

3. ปลาทองตาลูกโป่ง (Bubble Eye Goldfish)

เรียกได้ว่าเป็นปลาทองที่ฮือฮามากช่วงนึง ด้วยลักษณะพิเศษที่ทำให้ ปลาทองตาลูกโป่ง ได้รับความสนใจอย่างมาก จากทั้งผู้เลี้ยงปลาทอง และผู้พบเห็น ก็คือ ถุงใต้ตาที่มีความโดดเด่น และเป็นเอกลักษณ์สุด ๆ ปลาทองตาลูกโป่ง มีต้นกำเนิดมาจากประเทศจีน มีชื่อญี่ปุ่นว่า Suihogan ส่วนใหญ่มีสีแดงหรือสีขาวปนแดง ลักษณะลำตัวค่อนข้างยาว แต่หัวใหญ่กว่าตัวมาก หลังโค้งเล็กน้อย ไม่มีวุ้นที่หัว ไม่มีครีบหลัง และครีบหางยาว แต่ที่เบ้าตาจะมีถุงน้ำขนาดใหญ่ที่โปร่งแสง และขนาดเท่ากันติดอยู่ใต้ตา มักจะแกว่งไป-มาเวลาว่ายน้ำ จนดูเหมือนลูกโป่ง เป็นปลาทองที่มีความเปราะบาง เลี้ยงยาก ทั้งนี้ เพราะผู้เลี้ยงต้องคอยระวังมิให้ถุงใต้ตานั้นแตก เพราะอาจจะทำให้ปลาตายได้ ใครที่อยากเลี้ยงเจ้าปลาทองตาลูกโป่ง ก็ต้องศึกษาวิธีการเลี้ยงให้เข้าใจเสียก่อน

ปลาทองยอดนิยม - ปลาทองตาลูกโป่ง (Bubble Eye Goldfish)

4. ปลาทองหัวสิงห์สยาม (Siamese Lionhead)

ใครที่อยากจะลองเลี้ยงปลาทองที่ไม่ใช่สีส้มละก็ ปลาทองตัวนี้ก็สามารถช่วยตอบโจทย์เหล่าผู้เลี้ยงได้ อีกทั้งยังเป็นปลาทอง ที่บ้านเรานั้นได้พัฒนาขึ้นมาเองด้วย และได้รับความนิยมสุด ๆ คือ ปลาทองพันธุ์หัวสิงห์สยาม หรือหัวสิงห์ตามิดดำ ปลาทองที่มีเอกลักษณ์เฉพาะ ที่ใคร ๆ ก็ต้องสนใจ มีต้นกำเนิดมาจากประเทศไทย ชาวไทยเป็นผู้คิดค้นสายพันธุ์ขึ้นมา เริ่มต้นขึ้นที่สหกรณ์ปลาสวยงาม อำเภอบ้านโป่ง จังหวัดราชบุรี โดยพัฒนาสายพันธุ์ขึ้นมาจากสายพันธุ์หัวสิงห์ จนได้เป็นสายพันธุ์แท้ที่และมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว

เป็นปลาทองลูกผสมที่มีลักษณะคล้ายปลาทองพันธุ์หัวสยามสิงห์ญี่ปุ่น แต่ลำตัวไม่หนามาก และวุ้นเยอะจนเกือบปิดตา เอกลักษณ์เฉพาะของมันที่ใคร ๆ ก็จำได้ และโดดเด่นมาก ๆ นั่นก็คือ ลำตัวมีสีเทาหรือสีดำสนิททุกส่วน ทั้งตัว ครีบ เหงือก วุ้น และเมือก สำหรับคนที่ชื่นชอบการเลี้ยงปลาทอง แล้วอยากจะลองเพิ่มสีสันของตู้ปลาให้สวยงามมากขึ้น ปลาทองหัวสิงห์สยามก็สามารถช่วยได้

ปลาทองยอดนิยม - ปลาทองหัวสิงห์สยาม (Siamese Lionhead)

5. ปลาทองหัวสิงห์ญี่ปุ่น (Ranchu)

ใคร ๆ ก็ต้องเคยเจ้าตัวนี้โลดแล่นอยู่ในตู้ปลา หรือศูนย์จัดแสดงโชว์กันมาบ้าง เพราะเป็นปลาทองที่มีความสวยงาม อีกทั้งยังได้รับความนิยมอย่างมากในบ้านเรา คือ ปลาทองหัวสิงห์ญี่ปุ่น ปลาทองที่หน้าตาน่ารัก เหมาะแก่การนำไปเลี้ยงโชว์มาก ๆ เป็นปลาทองที่มีคนนิยมนำไปเลี้ยงที่บ้าน และยังนิยมนำมาประกวดเยอะอีกด้วย ปลาทองหัวสิงห์ญี่ปุ่น มีต้นกำเนิดมาจากประเทศญี่ปุ่น พัฒนามาจากพันธุ์หัวสิงห์จีน ลักษณะลำตัวสั้น หลังโค้งเป็นครึ่งวงกลม มีวุ้นเล็กละเอียดที่หัว กระพุ้งแก้ม และเหนือริมฝีปาก สันหลังหนา ครีบหางสั้น ยกสูงเป็นมุมแหลม ครีบก้นขนาดเท่ากัน ส่วนใหญ่มีสีส้มเข้มเหลือบทอง

เป็นปลาที่มีความน่ารัก และสีสันที่สวยงามมากจึงเหมาะแก่การเลี้ยงในตู้กระจก ใครที่อยากจะเริ่มเลี้ยงปลาทอง ปลาทองหัวสิงห์ญี่ปุ่น ก็เป็นปลาที่เลี้ยงง่าย และสามารถนำไปเลี้ยงเพื่อความสวยงามได้

ปลาทองยอดนิยม - ปลาทองหัวสิงห์ญี่ปุ่น (Ranchu)

6. ปลาทองออรันดาหัววุ้น (Dutch Lionhead)

ปลาทองชนิดสุดท้ายที่คนนิยมนำมาเลี้ยงอย่างมาก แถมยังได้รับความนิยมทั่วโลก ก็คือ ปลาทองออรันดาหัววุ้น ที่หลาย ๆ คนน่าจะคุ้นเคยกันดี เพราะในบ้านเราก็มีคนเลี้ยงเป็นจำนวนมาก ทำให้เป็นปลาที่ดังมาก ๆ ปลาทองออรันดาหัววุ้น ถูกเพาะพันธุ์ขึ้นมาในประเทศญี่ปุ่น และมีชื่อว่า Orandashishigashira ซึ่งหมายถึง Dutch Lionhead เป็นสายพันธุ์ยอดฮิตในตระกูลออรันดา

ลักษณะเด่น คือ มีวุ้นเล็กละเอียดบนหัวเยอะจนเป็นก้อนกลม ๆ คล้ายสวมหมวก ครีบทั้งบนหลังและหางแผ่กว้าง ส่วนใหญ่มีสีแดงหรือสีขาวปนแดง เป็นปลาทองที่มีความน่ารัก และมีสีสันที่สดใสมาก ๆ ใครที่อยากเลี้ยงปลาทองปลาทองออรันดาหัววุ้นก็สามารถไปศึกษาวิธีเลี้ยงได้เลย

6 ปลาทองสุดน่ารักที่ได้รับความนิยมในปี 2021 - ปลาทองออรันดาหัววุ้น (Dutch Lionhead)

เลี้ยงปลาทองช่วยเสริมฮวงจุ้ย

อย่างที่หลายคนรูว่าในศาสตร์ของฮวงจุ้ย ปลานั้นจะมีความหมาย หรือมักจะถูกโยงเข้ากับความอุดมสมบูนณ์ เพราะความหมายของน้ำคือเงิน การเลี้ยงหรือตั้งตู้ปลาภายในบ้านจึงเป็นที่นิยม โดยเฉพาะการเลี้ยงปลาทองภายในตู้  เลี้ยงปลาทองช่วยเสริมฮวงจุ้ย ซึ่งชื่อของปลาก็บอกอยู่แล้วว่า “ทอง” เพราะหลายคนเชื่อว่าจะช่วยให้นำภาโชคลาภ เงินทองไหลมาเทมาให้กับผู้เลี้ยง หรือจะช่วยเสริมพลังด้านบวก พลังงานดีให้กับคนในบ้าน จึงทำให้ปลาทองนั้นเป็นสัตว์เลี้ยงยอดนิยมที่ผู้คนต่างก็นำมาเป็นสัตว์เลี้ยงเสริมฮวงจุ้ย

ปลาทอง เป็นปลาที่นิยมนำมาเลี้ยงกันเป็นอย่างมากในบ้านเรา บ้างก็นำมาเลี้ยงเป็นสัตว์เลี้ยงคู่กาย บ้างก็นำมาเลี้ยงเพื่อโชว์ความสวยงาม นำมาประดับให้บ้านดูสวยและมีชีวิตชีวาขึ้น อีกทั้งปลาทองหลาย ๆ ชนิดก็สามารถนำไปแข่งได้ ซึ่งปลาทองที่ได้รับความนิยมในบ้านเรา ล้วนเป็นปลาที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว และมีความสวยงามที่แตกต่างกัน ผู้เลี้ยงสามารถเลือก 6 ปลาทองสุดน่ารักที่ได้รับความนิยมในปี 2021 ได้ตามความชื่นชอบของตัวเอง อีกทั้งปลาทองยังเป็นปลามงคลที่จะช่วยให้บ้านเรามีเงินทองไหลมาเทมาอีกด้วย

นอกจากเหล่าปลาทองแล้วนั้น ก็ยังมีปลาสวยงามมากมายที่สามารถเลี้ยงเพื่อความสวยงามได้เช่นกัน ซึ่ง ปลาสวยงาม เลี้ยงในตู้ปลา เป็นปลาที่หลาย ๆ คนนิยมเลี้ยง เนื่องจากปลามีขนาดที่เล็ก จึงทำให้ไม่ต้องใช้พื้นที่มากเกินไป เหมาะทสำหรับคนที่อมีที่อยู่อาศัยจำกัดอย่าง คอนโด อพาทเมนท์ หรือจะนำไปตั้งโชว์ในบ้านเรือนเพื่อตกแต่ง เพิ่มความสวยงามก็ย่อมได้