October 2, 2022
6 สิ่งที่ควรมีหากต้องการเลี้ยงเม่นแคระ

6 สิ่งที่ควรมีหากต้องการเลี้ยงเม่นแคระ

สัตว์เลี้ยงตัวเล็กยอดนิยมของคนไทย นั้นมีอยู่หลายชนิด ไม่ว่าจะเป็น หนูแฮมเตอร์ ชูก้าไกลเดอร์ กระต่ายแคระ หรือ เม่นแคระ ล้วนเป็นสัตว์เลี้ยงที่ได้รับความนิยมสูงในบ้านเรา เม่นแคระ เป็นสัตว์ที่เหมาะสำหรับคนที่อาศัยอยู่ในคอนโด หรือพื้นที่จำกัด เพราะมีขนาดตัวเล็ก แถมยังไม่ส่งเสียงร้อง ทำให้ไม่รบกวนเพื่อนบ้าน สำหรับใครที่เพิ่งเริ่มเลี้ยงนั้นต้องเตรียมพร้อมด้วย 6 สิ่งที่ควรมีหากต้องการเลี้ยงเม่นแคระ ที่จะช่วยให้คุณเลี้ยงเม่นแคระได้อย่างสะดวกสบายและมีสุขภาพทีดี่

สิ่งที่ควรมี 6 อย่าง สำหรับเลี้ยงเม่นแคระ

1. กล่องสำหรับเลี้ยง

การเลี้ยงเม่นสิ่งแรกที่คุณควรมีเลยก็ คือ กล่องสำหรับเลี้ยง เพราะเม่นนั้นเป็นสัตว์ตัวเล็กจึงจำเป็นอย่างมากที่จะต้องมีกล่องที่เลี้ยงโดยเฉพาะ ปัจจุบันก็มีกล่องเลี้ยงหลากหลายรูปแบบไม่ว่าจะเป็น บ้านเดียว คอนโด หรือจะเป็นกล่องที่หาซื้อได้ตามร้านค้าสะดวกซื้อทั่วไป ขนาดนั้นขึ้นอยู่กับความต้องการของผู้เลี้ยงเป็นส่วนใหญ่ แต่ เล็กสุดไม่ควรต่ำกว่า 40*30*20 เซนติเมตร ควรมีทำช่องสำหรับระบายอากาศ เพื่อป้องกัน การหมักหมมของสิ่งที่ไม่พึงประสงค์ สำหรับผู้เลี้ยงเริ่มแรกก็ควรมีกระบะให้เม่นอยู่ ไม่เหมาะที่จะนำกรงของหนูแฮมสเตอร์มาใส่ เนื่องด้วยขนาดของกรงที่เล็ก และเป็นซี่ของกรง ทำให้เม่นของเราเดินไม่สะดวก และอาจจะขาติดซี่กรงได้ ดังนั้น ควรเลือกกล่องหรือกรงที่มีพื้นเรียบดีกว่า

6 สิ่งที่ควรมีหากต้องการเลี้ยงเม่นแคระ - กล่องสำหรับเลี้ยง

2. บ้าน

เม่นแคระเป็นสัตว์ที่หากินในตอนกลางคืน ทำให้พวกมันมักจะนอนหลับพักผ่อนในตอนกลางวัน ดังนั้น สิ่งที่ผู้เลี้ยงควรมีเลยก็คือ บ้านสำหรับเม่น เพื่อที่เม่นจะได้กลับเข้าไปนอนตอนเช้าได้ โดยปกติแล้วเม่นแคระนั้นมักจะหลบอยู่ตามโพรงไม้ การเลือกบ้านให้เม่นจึงควรเลือกบ้านที่เป็นลักษณะอุโมงค์ หรือที่ทึบแสง ส่วนขนาดของตัวบ้าน ก็ไม่ต้องใหญ่มากไปจนทำให้พื้นที่ในการเดินหมดไป เพราะอาจจะทำให้เม่นไม่มีที่ออกกำลังกาย

3. ถ้วยสำหรับใส่อาหาร

อีกหนึ่งสิ่งที่สำคัญมากสำหรับอุปกรณ์เลี้ยงเม่นคระ คือ ถ้วยสำหรับใส่อาหาร ที่จะใส่อาหารให้เม่นได้กิน โดยปกติแล้วเม่นมักจะกินอาหารไม่เป็นเวลา จึงจำเป็นอย่างมากที่เราจะต้องให้อาหารทิ้งไว้สำหรับคนที่ไม่มีเวลา แต่การเลือกภาชนะก็สำคัญเช่นเดียวกัน เพราะเม่นเป็นสัตว์ที่ชอบทำลายข้าวของเล็กน้อยทำให้มักจะคว้าถ้วยสำหรับใส่อาหารอยู่ตลอด ถ้วยสำหรับใส่อาหาร สามารถเลือกใช้ได้ทั้ง ดินเผา พลาสติก หรือจะเซรามิก ทั้งนี้ ระวังเรื่องความสะอาด เพราะถ้วยแต่ละชนิดมี ข้อดีไม่เหมือนกัน เช่น พลาสติก ล้างง่ายแต่ เบา เม่นจะทำอาหารหกบ่อย ถ้วยที่มีน้ำหนักจะทำให้เม่นคว้าอาหารได้ยากกว่า

4. ขวดน้ำ หรือกระบอกน้ำ

หลาย ๆ คนที่เลี้ยงเม่นแนะนำว่า คุณควรมี ขวดน้ำ หรือกระบอกน้ำ เพื่อให้น้ำเม่นมากกว่าการเทใส่ถ้วย เพราะการเทน้ำใส่ถ้วยอาจจะทำให้มีเศษอาหาร หรือขี้เลื่อยปะปน จนทำให้น้ำเน่าเสีย และอาจจะส่งผลให้เม่นของเราป่วย ท้องเสียได้

5. ขี้เลื่อยสำหรับรองพื้นกล่อง

สำหรับผู้ที่ต้องการที่จะเลี้ยงเม่นนั้น การเเลี้ยงเม่นคุณจำเป็นที่จะต้องมีอุปกรณ์ต่างๆ  ให้พร้อม อย่าง ขี้เลื่อย ก็เป็นอุปกรณ์ที่เหมาะสำหรับรองพื้นกล่องได้ เพื่อรองรับสิ่งสกปรกต่างๆ  ได้ และนอกจากขี้เลื่อยก็ยังมี ซังข้าวโพส เปลือกไม้ หรือแผ่นซับฉี่ แต่ก็จะมีราคาที่สูงขึ้นมา นอกจากนี้ขี้เลื่อยยังดูดซับกลิ่นต่าง ๆ ได้ดีอีกด้วย

สิ่งที่ควรมีสำหรับเลี้ยงเม่นแคระ - ขี้เลื่อยสำหรับรองพื้นกล่อง

6. อาหาร

าหาร เป็นสิ่งที่จำเป็นสำหรับสัตว์อย่างมาก ใครที่กำลังจะซื้อเม่นมาเลี้ยง ควรที่จะเลือกซื้ออาหารสำหรับเม่นแคระโดยเฉพาะ ในอดีตหลายๆ  คนมักจะใช้อาหารแมวในการเลี้ยงเม่นแคระ เพราะหาซื้อง่ายและมีราคาที่ถูกกว่า แต่การให้อาหารแมวกับเม่นอาจจะทำให้เม่นของเราป่วยและส่งผลอันตรายต่อสุขภาพของเม่นได้ เม่นแคระเป็นสัตว์ที่กินง่าย โดยส่วนใหญ่เม่นแคระจะกินอาหารเม่น หนอนนก ไข่ต้ม และผักชิ้นเล็ก ๆ โดยให้ตอนเย็นครั้งเดียว อย่างไรก็ตามมีอาหารบางชนิดที่ไม่ควรให้เม่นแคระ ได้แก่ ถั่วต่าง ๆ ผลไม้อบแห้ง เนื้อสัตว์ดิบ องุ่น ลูกเกด หัวหอม ขนมปัง อะโวคาโด นมสดและผลิตภัณฑ์นมต่าง ๆ เพราะอาจจะทำให้ระบบย่อยอาหารมีปัญหาได้

การเลี้ยงสัตว์เลี้ยงสักตัว การเตรียมความพร้อมสำหรับผู้เลี้ยง เป็นสิ่งที่สำคัญมาก นอกจากการศึกษาวิธีการเลี้ยงอย่างเข้าใจแล้ว อุปกรณ์ต่าง ๆ ที่ใช้เลี้ยงก็สำคัญเช่นเดียวกัน อย่างเม่นแคระ ที่มีอุปกรณ์มากมายที่จะช่วยให้เม่นของเราดำรงชีวิตอยู่ได้ 6 สิ่งที่ควรมีหากต้องการเลี้ยงเม่นแคระ ช่วยเตรียมความพร้อมในการเลี้ยงให้คุณเป็นอย่างดี

นิสัยเม่นแคระ

เม่นแคระเป็นสัตว์เลี้ยงตัวจิ๋วที่ได้รับความนิยมมากที่สุด ณ ตอนนี้ ก่อนผู้เรื่องจะเลี้ยงเมื่อรู้สิ่งที่ควรมีก่อนเลี้ยงแล้ว นิสัยเม่นแคระ เป็นอีกหนึ่งอย่างที่ผู้เลี้ยงต้องศึกษาเป็นอย่างดี เม่นเป็นสัตว์ที่รักสันโดษ เป็นสัตว์ที่ออกตามล่าหากินในตอนกลางคืน ต่างจากสัตว์เลี้ยงจำพวกอื่น หวงเขตที่อยู่ของตัวเอง หรือบริเวณที่ตัวทำการหากินอยู่ ผู้เลี้ยงจำเป็นต้องเลี้ยงเพียงแค่ 1 ตัว ในบริเวณเดียวมิฉะนั้นอาจเกิดการต่อสู้กันได้  แต่สามารถจับรวมกันได้เมื่อเม่นแคระต้องการจับคู่ผสมพันธุ์ ซึ่งจะอยู่ในช่วงอายุประมาณ 5 เดือนขึ้นไป เป็นอีกหนึ่งสัตว์เลี้ยงที่มีความต้องการความดูแลจากผู้เลี้ยงเป็นพิเศษ สำหรับใครที่ต้องการจะเลี้ยงควรศึกษาให้ดีเพื่อการเลี้ยงที่มีคุณภาพ

ผู้เลี้ยงจำเป็นที่จะต้องทำความคุ้นเคยกับเม่่ยให้มาก ๆ เพื่อที่เม่นจะได้ไม่กลัว หรือแสดงพฤติกรรมดุใส่ นอกจากเม่นแล้ว สุนัข ก็ยังเป็นสัตว์ที่มักจะแสดงพฤติกรรมก้าวร้าวใส่ผู้คนบ่อย ๆ หากไม่สนิทหรือไม่ไว้วางใจ ซึ่งเจ้าของก็จำเป็นที่จะต้องฝึกสุนัขและทำความคุ้นเคยกับสุนัขของเราเช่นเดียวกัน สำหรับใครที่อยากจะรู้ว่าพฤติกรรมที่สุนัขของเราทำนั้นก้าวร้าวหรือไม่ สามารถ อ่านบทความเกี่ยวกับพฤติกรรมสุนัข