October 2, 2022
อาหาร 7 ประเภทที่เป็นอันตรายต่อสัตว์เลี้ยงของคุณ

อาหาร 7 ประเภทที่เป็นอันตรายต่อสัตว์เลี้ยงของคุณ

การเลี้ยงสัตว์ให้ดีนั้น นอกจากเราจะให้ความรัก ความเอาใจใส่กับสัตว์เลี้ยงเหล่านั้นแล้ว เรื่องอาหารการกินก็เป็นสิ่งสำคัญอย่างมากที่ผู้เลี้ยงสัตว์ต้องเลือกสิ่งดีๆ ที่มีประโยชน์ต่อสัตว์เลี้ยง เพื่อให้มันได้สารอาหารที่ครบถ้วน ทั้งนี้ผู้เลี้ยงสัตว์หลายๆ คนก็มักจะให้อาหารที่เรากินกับสัตว์เลี้ยงของเราด้วย ซึ่งสิ่งนี้เป็นสิ่งที่ไม่ควรทำอย่างยิ่ง เพราะอาหารบางชนิดของคนเรานั้น ก็เป็นผลเสียต่อสัตว์เลี้ยงของเราด้วย สำหรับบทความของ travelofkonyaในวันนี้จึงได้รวบรวม อาหาร ที่เป็นอันตรายต่อสัตว์เลี้ยงของคุณมาฝากให้กับทุกคนที่กำลังเลี้ยงสัตว์หรือคิดจะนำสัตว์มาเลี้ยงให้ควรรู้ไว้ โดยจะมีอาหารที่เป็นอันตรายอะไรบ้าง ถ้าพร้อมแล้ว ตามไปดูกันเลย 

อาหาร 7 ประเภทที่เป็นอันตรายต่อสัตว์เลี้ยงของคุณ

1. เกลือ

เริ่มกันที่อาหารประเภทแรกกันเลยกับอาหารที่มีส่วนผสมของเกลือ ซึ่งการให้สัตว์เลี้ยงกินอาหารที่มีรสเค็มมากเกินไปจะทำให้สัตว์เลี้ยงเหล่านั้นกระหายน้ำ เกิดการขับปัสสาวะที่มากเกินไป อาจรวมไปถึงการอาเจียน ท้องเสีย ขนร่วง หูดหู่ ใจสั่น อุณภูมิร่างกายเพิ่มขึ้น ลมชัก และอาจจะทำให้เสียชีวิตได้ ดังนั้นผู้เลี้ยงไม่ควรให้สัตว์เลี้ยงกินอาหารที่มีรสเค็มโดยเด็ดขาด

 เกลือ

2. ลูกเกดและองุ่น

สำหรับอาหารประเภทต่อมาคือ ลูกเกดและองุ่น ซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่ควรให้สัตว์เลี้ยงของคุณกินเข้าไปเลย เพราะลูกเกดและองุ่นผลไม้สองอย่างนี้ถือได้ว่าเป็นสารพิษที่ร้ายแรงที่สุดต่อสัตว์บางชนิดเลยก็ว่าได้ โดยอาจจะส่งผลทำให้ป่วย จนไปถึงขั้นไตวายได้เลยทีเดียว เป็นอีกหนึ่งอาหารที่สัตว์เลี้ยงไม่ควรกินเข้าไปมากๆ

ลูกเกดและองุ่น

3. อโวคาโด

ในส่วนของ ใบ ผล เม็ด เปลือกของอโวคาโดนั้น มีสารที่ชื่อ เพอร์ซิน ซึ่งจะทำให้สุนัขและแมวอาเจียน หรือท้องเสียได้ และพิษของอโวคาโดยังส่งผลอันตรายต่อชีวิตของสัตว์บางชนิด เช่น นก กระต่าย ม้า โดยอาจทำให้เกิดการคั่ง หายใจลำบาก เกิดการเพิ่มขึ้นของของเหลวรอบหัวใจ และอาจถึงตายได้เช่นกัน

อโวคาโด

4. ถั่วแมคคาเดเมีย

สำหรับถั่วแมคคาเดเมียนี้มักจะถูกนำไปใช้ในคุกกี้และท๊อฟฟี่ หากสัตว์เลี้ยงของคุณกินเข้าไปจะทำให้เกิดอาการอ่อนแรง หดหู่ อาเจียน อุณหภูมิร่างกายสูงขึ้นฉับพลัน อาการมักเกิดภายใน 12 ชั่วโมงหลังกินไปแล้ว และมีผลคงอยู่ 12-48 ชั่วโมงเลยทีเดียว

ถั่วแมคคาเดเมีย

5. นมวัวและผลิตภัณฑ์จากนมวัว

สำหรับอาหารประเภท นม ชีส หรืออาหารต่างๆ ที่ทำจากนมวัวไม่ควรให้สัตว์เลี้ยงของคุณกิน เพราะในส่วนของเพราะสัตว์เลี้ยงไม่มีเอนไซม์แลคเตส (เอนไซม์ที่ย่อยแลคโตสในนม) ซึ่งหากกินเข้าไปอาจทำให้ท้องเสีย อาเจียน และเซื่องซึมได้ หากอยากให้สัตว์เลี้ยงของคุณกินนมก็ควรใช้นมสำหรับสัตว์ที่ไม่มีน้ำตาลแลคโตสแทน เช่น นมสำหรับน้องหมาที่มีจำหน่ายทั่วไป หรือ นมแพะเพราะนมแพะมีน้ำตาลแลคโตสน้อยกว่านมชนิดอื่นๆ 

นมวัวและผลิตภัณฑ์จากนมวัว

6. ช็อกโกแลต

อีกหนึ่งอาหารที่เป็นอันตรายต่อสัตว์เลี้ยงมากๆ โดยช็อกโกแลตเป็นผลิตภัณฑ์ที่ได้มาจากเม็ดที่มีรสขมของต้นโกโก้ ซึ่งมีกลุ่มสารประกอบชื่อเมธิลแซนธีน (methylxanthine) รวมอยู่ด้วย สุนัขที่ได้รับกลุ่มสารเมธิลแซนธีนในปริมาณน้อยอาจจะทำให้อาเจียนและท้องร่วงได้ แต่ถ้าสุนัขที่ได้รับในปริมาณมากแล้ว สุนัขบางตัวอาจจะกล้ามเนื้อสั่นหรือชักได้ และอาจจะส่งผลไปถึงทำให้เสียชีวิตได้เช่นกัน

 ช็อกโกแลต

7. แป้งยีสต์

ปิดท้ายกันด้วยอาหารประเภทแป้งยีสต์ โดยหากสัตว์เลี้ยงของคุณกินเข้าไปจะทำให้เกิดแก๊สในระบบทางเดินอาหาร เกิดความเจ็บปวดจากอาการท้องอืด และอาจทำให้ลำไส้เกิดการปริได้ ถึงแม้ว่าความเสี่ยงจะน้อยลงถ้ายีสต์ถูกทำให้สุกจนพองตัวเต็มที่ แต่ก็ไม่ควรให้มากกว่า 5-10% ของพลังงานที่ได้รับเข้าไป ดังนั้นควรระมัดระวังในการให้อาหารประเภทนี้กับสัตว์เลี้ยงของคุณ

แป้งยีสต์

ทั้งหมดนี้คือ อาหาร 7 ประเภทที่เป็นอันตรายต่อสัตว์เลี้ยงของคุณ สำหรับการให้อาหารสัตว์เลี้ยงนั้น ก็ควรที่จะเลือกอาหารสำหรับสัตว์เท่านั้น ไม่ควรนำอาหารที่เรากินแล้วเอาไปให้สัตว์เลี้ยงกินต่อ เพื่อให้สัตว์เลี้ยงเหล่านั้นมีสุขภาพที่ดีและอยู่กับเราไปนานๆ