August 17, 2022
7 วิธีกำจัดขนแมว ภายในบ้านให้หมดจด

7 วิธีกำจัดขนแมว ภายในบ้านให้หมดจด

แมว เป็นสัตว์เลี้ยงแสนน่ารัก ที่หลาย ๆ คนนิยมเลี้ยง เพราะด้วยขนาดตัวที่เล็ก เลี้ยงง่าย และไม่ค่อยส่งเสียงดัง ทำให้แมวสามารถเลี้ยงได้ทั้งที่บ้าน หรือในคอนโด ถึงแม้ว่าแมวของเรานั้นจะน่ารักเพียงใด แต่คนที่เลี้ยงแมวก็มักจะพบกับปัญหากวนใจปัญหาใหญ่อย่าง ขนแมว ที่มักจะติดอยู่ทั่วบ้าน ไม่ว่าจะเป็น โซฟา เสื้อผ้า ที่นอน หรือบนพื้น 7 วิธีกำจัดขนแมว ภายในบ้านให้หมดจด เป็นวิธีกำจัดขนแมวแบบง่าย ๆ ที่จะช่วยให้บ้านของคุณกลับมาสะอาดอีกครั้ง

กำจัดขนแมวอย่างไร ให้หายไปจากบ้าน

1. ฟองน้ำ

ทาสแมวหลาย ๆ คนอาจจะมีปัญหาเกี่ยวกับเรื่องความสะอาด และเรื่องขนแมวมากวนใจ ยิ่งเลี้ยงแมวที่มีขนยาว ขนแมวก็ยิ่งร่วงมากขึ้น ซึ่งบางครั้งที่ขนแมวของเรามักจะไปติดตามเสื้อผ้า โซฟา ยิ่งทำให้ทำความสะอาดได้ยาก โดยเฉพาะที่ที่เป็นซอกเล็ก แต่ก็ยังมีอุปกรณ์ดีๆ ที่ช่วยได้ คือ ฟองน้ำ เพียงแค่นำฟองน้ำแห้งที่มีอยู่ในบ้านมาปาดเส้นขนบนโซฟาออกเบา ๆ เพื่อไม่ให้ขนฟุ้งกระจายและหลุดออกจากโซฟาจนหมด แถมฟองน้ำยังหาง่าย และราคาถูกมาก ๆ อีกด้วย

กำจัดขนแมวด้วย ฟองน้ำ

2. ถุงมือยาง

การใช้มือหยิบเป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยกำจัดขนแมวที่ติดตามที่ต่าง ๆ ให้ออกไปได้ แต่การใช้เพียงนิ้วมือธรรมดาของเรา ในบางครั้งอาจจะทำให้หยิบได้ไม่หมด หรือไม่สะอาดมากเท่าที่ควร ตัวช่วยที่จะทำให้เรากำจัดขนแมวได้ ก็ คือ ถุงมือยาง โดยการใช่ถุงมือแห้งหยิบเศษขนแมวออกจากที่ต่าง ๆ  หลังจากสวมถุงมือแล้วก็หยิบขนสัตว์ออกจากโซฟาให้หมด เพราะถุงมือยางจะเสียดสีและทำปฏิกิริยาเกิดไฟฟ้าสถิตกับโซฟา ทำให้ขนสัตว์หลุดออกจากโซฟาได้ง่ายขึ้น ใครที่มีถุงมือยาวทำคงามสะอาดติดบ้าน หากแมวของเราขนร่วงเยอะก็สามารถนำมาใช้ได้

3. โรลกำจัดขนทำเอง

เรียกได้ว่าเป็นไอเทมยอดฮิตเลยก็ว่าได้กับ โรลกำจัดขนแมว ที่เรามักจะเห็นเขาขายตามห้างและร้านค่าทั่วไป ซึ่งโรลกำจัดขนสามารถช่วยให้ขนที่ติดตามเสื้อผ้า โซฟา หมอนออกไปได้ง่าย ๆ เนื่องจากเป็นเทปกาวที่มีความเหนียว แต่สำหรับใครที่ไม่อยากจะเสียเงินซื้อโรลราคาแพง ก็สามารถทำเองได้ง่าย ๆ โดยเริ่มจากนำเทปกาวอย่างหนามาพันไว้ที่หัวลูกกลิ้งทาสีอันเก่าที่ไม่ได้ใช้งานแล้ว พันแบบหันด้านเทปกาวออกข้างนอกให้ทั่วหัวลูกกลิ้ง แล้วนำไปกลิ้งตามจุดที่มีขนสัตว์เลี้ยง เพียงเท่านี้ปัญหาขนที่ติดตามเสื้อผ้า หรือโซฟาก็จะหลุดออกไปจนหมด

4. สเปรย์น้ำยาปรับผ้านุ่ม

หลาย ๆ คนที่เลี้ยงแมว แล้วเจอปัญหาเกี่ยวกับขนที่ติดตามสิ่งของต่าง ๆ ภายในบ้านนั้น อาจจะนึกไม่ถึงว่าอุปกรณ์ง่าย ๆ ที่ในบ้านเรามีก็สามารถช่วยกำจัดขนแมวได้ อย่าง สเปรย์น้ำยาปรับผ้านุ่ม ตัวช่วยในการกำจัดขนแมวที่ใช้ดีอย่างมาก โดยเฉพาะโซฟาบุนวม เฟอร์นิเจอร์เนื้อเรียบชนิดอื่น ๆ ที่ไม่ได้บุนวมก็ชอบมีขนสัตว์เลี้ยงเกาะเต็มไปหมด จะหยิบออกก็ยากเย็นเหลือเกิน แนะนำให้ผสมน้ำเปล่ากับน้ำยาปรับผ้านุ่มในปริมาณที่เท่า ๆ กัน เทใส่ขวดสเปรย์ แล้วนำไปฉีดบริเวณที่มีขนสัตว์เลี้ยง ใช้ผ้าสะอาดเช็ดออก ขนสัตว์ก็จะหลุดออกได้ง่ายกว่าเดิม ถือเป็นไอเทมติดบ้านที่น่าสนใจและมีประโยชน์อย่างมาก

5. โรลม้วนผม

สาว ๆ คนไหนที่มีน้องแมวอยู่ในบ้าน และเจอกับปัญหาขนแมวนั้น เราก็มีวิธีจัดการขนแมวแบบง่าย ๆ มาให้สาว ๆ ได้ลองกัน คือ การใช้โรลม้วนผม ในการกำจัดขนแมว หลายๆ  คนอาจจะสงสัยว่าโรลม้วนผมของเรานั้นจะกำจัดขนแมวได้อย่างไร คุณสามารถนำโรลม้วนผมถูไปบนเฟอร์นิเจอร์หรือพื้นผิวที่มีขนสัตว์ติดอยู่ ซึ่งขนแมวของเราที่ร่วงหล่นก็ถูกเกี่ยวติดไปกับโรลจนหมดเกลี้ยง เพียงเท่านี้คุณก็จะทำความสะอาดบ้านให้ปราศจากขนแมวได้ง่าย ๆ

กำจัดขนแมวด้วย โรลม้วนผม

6. ลูกโป่ง

วิธีง่าย ๆ ที่ใช้กำจัดขนแมว เป็นวิธีที่หลาย ๆ คนน่าจะเคยเล่นกันมาในตอนเด็ก ๆ นั่นคือ การใช้ลูกโป่ง ในตอนเด็ก ๆ ทุกคนน่าจะเคยนำลูกโป่งมาถูผมให้เกิดไฟฟ้าสถิต ทำให้ผมของเรานั้นติดลูกโป่ง ซึ่งการกำจัดขนแมวนั้นก็ใช้วิธีเดียวกัน คือ เป่าลูกโป่งให้พอง แล้วนำไปถูตรงบริเวณที่มีขนสัตว์เพียงเบา ๆ เพื่อให้เกิดไฟฟ้าสถิต แล้วขนสัตว์ก็จะติดตามลูกโป่งขึ้นมาเอง จากนั้นเราก็สามารถนำขนแมวที่ติดตามลูกโป่งไปทิ้งขยะได้เลย

7. เครื่องดูดฝุ่น

ใครที่ไม่มีเวลาหาอุปกรณ์ หรือต้องการวิธีกำจัดขนแมวที่รวดเร็วและกำจัดได้ทุกจดภายในบ้านนั้น เครื่องดูดฝุ่น เป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์ที่จะช่วยให้คุณสามารถเก็บกวาดขนแมวไปได้หมด แถมยังสามารถดูดฝุ่น สิ่งสกปรกต่าง ๆ นอกจากขนแมวได้อย่างหมดจด แต่ก็อย่าลืมถอดฟิลเตอร์ออกมาทำความสะอาดด้วย

ขนแมวอัตรายหรือไม่?

เมื่อเราเลี้ยงแมวสิ่งที่จะตามมานั้นคือขนแมวที่หล่นอยู่ตามพื้นบ้าน หรือตามฟอร์นิเจอร์ต่างๆ ซึ่งนอกจากจะสร้างความรำคาญแล้ว เคยสังสัยหรือไม่ว่า  ขนแมวอัตรายหรือไม่? อยากที่หลายคนได้ยินมาว่า ขนแมวสามารถเข้าปอดได้ เป็นได้จริงหรือป่าว หรือนี้เป็นเรื่องที่เล่าต่อๆ กันมา ความจริงแล้วเป็นเรื่องที่เป็นไปได้ยากมากๆ เพราะสิ่งที่จะเข้าปอดของเราต้องมีขนาดที่เล็กมากๆ ขนาดที่จะสามารถเข้าสู่ปอดเราได้มีขนาดน้อยกว่า 3-5 ไมครอนเท่านั้น แต่ขนแมวนั้นก็จะเป็นอัตรายกับคนที่เป็นภูมิแพ้ขนสัตว์

ขนแมว เรียกได้ว่าเป็นปัญหาระดับชาติสำหรับคนที่เป็นทาสแมวเลยก็ว่าได้ ยิ่งใครที่เลี้ยงน้องแมวที่ขนยาว รับรองเลยว่าทั้งบ้านของคุณจะเจอแต่กับขนแมวติดเต็มไปหมด แต่อย่างไรก็ตามก็ยังมีวิธีที่จะช่วยกำจัดขนแมวได้ง่าย ๆ หลายวิธี 7 วิธีกำจัดขนแมว ภายในบ้านให้หมดจด ที่จะช่วยให้คุณสามารถรักษาความสะอาดภายในบ้านได้

สำหรับใครที่กำลังเลี้ยงน้องหมา หรือต้องการที่จะซื้อบ้านให้น้องหมานั้น ลือกบ้านสุนัขอย่างไรให้ เหมาะกับการใช้งานและเข้ากับสุนัข เป็นวิธีการเลือกบ้านให้สุนัขที่ผู้เลี้ยงควรรู้ เพราะจะช่วยตอบโจทย์การใช้งาน เหมาะกับสุนัขและสถานที่ที่เราเลี้ยงได้ แถมยังสามารถปรับใช้กับการซื้อบ้านให้น้องแมวได้เช่นกัน

ใครที่เลี้ยงสัตว์ตัวจิ๋วอย่าง เม่นแคระ นั้นนอกจากการศึกษาพฤติกรรมลักษณะนิสัย และวิธีเลี้ยงแล้ว เรื่องอุปกรณ์ในการเลี้ยงก็ควรศึกษาเช่นเดียวกัน หลาย ๆ คนที่กำลังเลี้ยงเม่นอาจจะสงสัยว่าเราควรเตรียมอะไรบ้าง 6 สิ่งที่ควรมีหากต้องการเลี้ยงเม่นแคระ เป็นอุปกรณ์การเลี้ยงที่สำคัญในการเลี้ยงเม่นแคระแบบถูกวิธี