October 2, 2022
ปลาสวยงาม 8 สายพันธุ์ ที่สามารถเลี้ยงได้ในตู้ปลา

ปลาสวยงาม 8 สายพันธุ์ ที่สามารถเลี้ยงได้ในตู้ปลา

หลายคนคงจะอยากเลี้ยงสัตว์สักตัวมาเป็นเพื่อนแก้เหงา ซึ่งสัตว์แต่ละตัวก็มีข้อจำกัดที่ต่างกัน โดยเฉพาะเมื่อที่อยู่อาศัยของเราไม่ค่อยมีพื้นที่มากเท่าไหร่ ทำให้สัตว์บางชนิดก็ไม่สามารถนำมาเลี้ยงได้ ซึ่งทำให้หลาย ๆ คนคิดถึง ปลาสวยงามขนาดเล็ก ที่สามารถเลี้ยงได้แม้ในพื้นที่จำกัด และไม่จำเป็นต้องมีสระน้ำ หรือบ่อปลา ในวันนี้เราก็ได้นำ ปลาสวยงาม 8 สายพันธุ์ ที่สามารถเลี้ยงได้ในตู้ปลา ปลาขนาดเล็กที่เลี้ยงได้แม้แต่ในคอนโดมาให้ทุกท่านที่กำลังตัดสินใจว่าจะเลี้ยงปลาสายพันธุ์อะไรได้ทราบข้อมูลมากยิ่งขึ้น

ปลาสวยงาม 8 สายพันธุ์ ที่สามารถนำมาเลี้ยงได้ในตู้ปลา

1. ปลาม้าลาย

ปลาสวยงามที่มีลวดลายเป็นเอกลักษณ์จนได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในการเลี้ยงก็คือ ปลาม้าลาย ที่นอกจากจะสวยแล้ว ยังเลี้ยงง่ายอีกด้วย ปลาม้าลายมีลักษณะลำตัวเรียวยาว มีลวดลายคล้ายกับม้าลาย คือมีเส้นสีดำสลับสีเงิน บางชนิดก็จะเป็นลายจุด เมื่อตัวโตเต็มวัยจะมีขนาดยาวประมาณ 2 นิ้ว

แต่บางสายพันธุ์อาจจะมีขนาดยาวกว่า 2 นิ้ว สามารถแยกเพศได้ง่าย ๆ เพียงแค่สังเกต โดยตัวเมียจะมีขนาดสั้นป้อมกว่าตัวผู้ ปลาม้าลายมีความแข็งแรงทนทาน เลี้ยงง่าย และเป็นมิตร ร่าเริงชอบว่ายน้ำ ด้วยความน่ารนักของพวกมันทำให้พวกมันได้รับความนิยมในการเลี้ยงอย่างมากในปัจจุบัน

ปลาสวยงาม 8 สายพันธุ์ ที่สามารถเลี้ยงได้ในตู้ปลา - ปลาม้าลาย

2. ปลาหางนกยูง

ปลาสวยงามที่ทุกคนจะคิดถึงเป็นอันดับแรกถ้าจะเลี้ยงไว้ในบ้าน นั่นก็คือ ปลาหางนกยูง เพราะความสวยงามของพวกมันทำให้มีคนนิยมเลี้ยงกันเยอะมากโดยเฉพาะในบ้านเรา เนื่องจากปลาหางนกยูงมีขนาดเล็ก รูปร่างเรียวยาว เมื่อตัวโตเต็มวัยจะยาวไม่เกิน 5 นิ้ว มีหางพลิ้วสวยหลากหลายสีสัน ชอบว่ายน้ำตลอดเวลา และสามารถขยายพันธุ์ได้ค่อนข้างง่าย ละแพร่พันเร็วจนเต็มตู้ปลา อีกทั้งยังเป็นปลาที่มีความแข็งแรง ทนต่อการเปลี่ยนแปลงของสภาพน้ำได้เป็นอย่างดี จึงไม่ค่อยพบปัญหาในระหว่างการเลี้ยง เหมาะสำหรับคนที่อยากจะมีตู้ปลาที่สดใส เน้นความสวยงาม แถมยังสามารถเลี้ยงได้ในคอนโดอีกด้วย

ปลาสวยงาม 8 สายพันธุ์ ที่สามารถเลี้ยงได้ในตู้ปลา - ปลาหางนกยูง

3. ปลาหมอสี

ปลาที่ได้รับความนิยมมาแต่ในอดีตจนถึงปัจจุบัน ที่เรียกว่าใครที่เลี้ยงปลาน่าจะเคยเลี้ยวเจ้าตัวนี้ นั่นคือ ปลาหมอสี ที่มีความสวยงาม และมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว อีกทั้งยังมีลักษณะแตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับสภาพแวดล้อม จะมีลำตัวค่อนข้างใหญ่สีแดง ลวดลายสวยงามแปลกตา มีอุปนิสัยหวงแหนถิ่นที่อยู่ หากมีปลาชนิดอื่น ๆ เข้ามาบุกรุก พวกมันจะขับไล่ปลาชนิดอื่นออกไปในทันที จึงเหมาะกับตู้ปลาที่เลี้ยงแค่ปลาหมอสี อีกทั้งควรมีพื้นที่ให้พวกมันได้ว่ายน้ำ เพราะมีขนาดตัวที่โต อย่างไรก็ตามปลาหมอสีก็เป็นปลาสวยงามที่ได้รับความนิยมอยู่ในอันดับต้น ๆ เสมอ ถ้าใครที่อยากลองเลี้ยงปลาสวยงาม ปลาหมอสีก็ไม่ทำให้ผิดหวัง

สายพันปลาสวยงาม เลี้ยงในตู้ - ปลาหมอสี

4. ปลามังกร

มากันที่ปลาที่ตัวโตขึ้นมาหน่อย แต่จัดอยู่ในปลาสวยงามที่คนนิยมเลี้ยงกันเป็นอยากมากเช่นกัน โดยเฉพาะคนที่มีเชื้อสายจีน นั่นคือ ปลามังกร ที่นิยมเลี้ยงไว้เพื่อเสริมดวงชะตา มีความเชื่อว่าหากเลี้ยงปลาชนิดนี้แล้วจะเป็นสิริมงคลต่อชีวิต เนื่องจากเป็นปลาที่สืบสายพันธุ์มาตั้งแต่ยุคก่อนประวัติศาสตร์ มีลักษณะรูปร่างที่สวยงาม เรียวยาว ด้านข้างลำตัวแบน เกล็ดสีเงินอมเขียวและสีฟ้า พวกมันมักจะกินสัตว์น้ำที่มีขนาดเล็ก สัตว์เลื้อยคลาน และสัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำที่มีขนาดเล็ก เรียกได้ว่าเป็นปลาเสริมมงคลที่หลาย ๆ บ้านนิยมเลี้ยงรวมไปถึงคนไทยอีกด้วย และด้วยความสวยงาม และความมงคลของปลามังกรทำให้พวกมันมีมูลค่าที่สูงอีกด้วย

สายพันปลาสวยงาม เลี้ยงในตู้ - ปลามังกร

5. ปลากัด

ปลาขนาดเล็กที่เรียกได้ว่าเป็นนักสู้ นั่นก็คือ ปลากัด เป็นปลาที่คนไทยนิยมเลี้ยงกันมาก เพราะเป็นปลาที่มีความสวยงามและแพร่พันธุ์ง่าย ปลากัดมีลักษณะครีบก้นยาวจรดครีบหาง หางแบนกลม ริมฝีปากหนา และตาโต มีหลากหลายสีสัน เอาตัวรอดได้เก่ง และเมื่อเลี้ยงไปได้ระยะหนึ่งสามารถเพาะพันธุ์ขายได้ ซึ่งปลากัดนั้นก็มีหลากหลายสายพันธุ์ให้ได้เลือก นอกจากจะนิยมในไทยแล้วนั้น ต่างประเทศก็นิยมเลี้ยงเช่นเดียวกัน

สายพันปลาสวยงาม เลี้ยงในตู้ - ปลากัด

6. ปลาเสือเยอรมัน

ใครที่อยากจะลองเลี้ยงปลาตัวเล็ก ๆ เพิ่มในตู้ปลา หรือชื่นชอบปลาขนาดเล็กตัวนี้ก็สามารถช่วยตอบโจทย์ได้ นั่นคือ ปลาเสือเยอรมัน เนื่องจากมีขนาดโตเต็มวัยเพียง 2 – 3 นิ้วเท่านั้น ปลาเสือเยอรมันจะมีหลังช่องเหงือกมีแถบสีดำ 2 แถบ ชายครีบก้นมีขนาดยาว เกล็ดสีเงินเป็นประกาย ควรเลี้ยงในตู้ปลาที่มีขนาดใหญ่กว่า 10 แกนลอน เพราะพวกมันมักจะอยู่รวมกันเป็นฝูง จึงต้องการพื้นที่ว่ายน้ำที่มีขนาดกว้างพอสมควร และที่สำคัญเลี้ยงง่ายไม่ค่อยเลือกอาหารอีกด้วย สำหรับใครที่มีตู้ปลาขนาดใหญ่ แล้วอยากจจะเพิ่มพันธุ์ปลาเล็ก ๆ ให้เต็มตู้ปลาปลาเสือเยอรมันก็สามารถช่วยให้ตู้ปลาของคุณสมบูรณ์แบบได้

สายพันปลาสวยงาม เลี้ยงในตู้ - ปลาเสือเยอรมัน

7. ปลาเชอรี่บาร์บ

สำหรับใครที่อยากจะเพิ่มสีสันความสดใสให้แก่ตู้ปลาแบบเยอะ ๆ ก็ต้องเลือกปลาตัวนี้เลย นั่นคือ ปลาเชอรี่บาร์บ ปลาขนาดเล็กที่มีสีสันสดใส ชอบอยู่กันเป็นฝูง มีลักษณะลำตัวเพรียวยาว ด้านข้างแบน ครีบสีชมพู และแผ่นหลังสีน้ำตาล ซึ่งตัวผู้จะมีสีสันสว่างกว่าตัวเมียอยู่พอสมควร และจัดว่าเป็นปลาที่มีพฤติกรรมแปลก ๆ ชอบคุกคามปลาตัวอื่น ๆ ที่มีขนาดเล็กกว่า และมักอยู่รวมกันเป็นฝูงใหญ่ จึงเหมาะกับการเลี้ยงในตู้ปลาขนาดใหญ่ และจะต้องประดับตู้ปลาด้วยพืช ก้อนหิน และไม้ประดับชนิดต่าง ๆ เพื่อทำให้ปลาไม่เครียด ดังนั้นใครที่อยากเพิ่มความสดใส และหาปลาที่เลี้ยงง่าย โตวัยก็ต้องลองมาที่เจ้าปลาเชอรี่บาร์บได้เลย

สายพันปลาสวยงาม เลี้ยงในตู้ - ปลาเชอรี่บาร์บ

8. ปลานีออน

มากันที่ปลาที่ได้รับกระแสออตฮิตมากในปีนี้ สำหรับใครที่อยากจะเติมเต็มตู้ปลาให้สดใส และแปลกตาสุด ๆ ต้องมาเจอกับเจ้าตัวนี้คือ ปลานีออน ปลาตัวเล็กที่ใคร ๆ ก็ต้องการตัว ด้วยสีสันสวยงามสดใสเป็นสีนีออนของพวกมัน ทำให้เวลาเลี้ยงยในตู้ปลาก็จะได้ทำให้ตู้ปลาของเรามีชีวิตชีวาขึ้น แต่ต้องเลี้ยงในตู้ปลาที่มีขนาด 10 แกลลอนขึ้นไป ให้ปลาสามารถแหวกว่ายได้อย่างอิสระ ภายในตู้ปลาจะต้องประดับตกแต่งไปด้วยขอนไม้ และพืชน้ำชนิดต่าง ๆ เพื่อให้ปลานีออนสามารถซ่อนตัวและวางไข่ขยายพันธุ์ได้ และใครที่อยากสัมผัสความสวยงามของปลานีออนแบบมากขึ้น ควรติดไฟให้กับตู้ปลาด้วย เพราะเมื่อตัวพวกมันโดนแสงไฟจะทำให้สีของพวกมันชัดขึ้น และระยิบระยับขึ้น เหมาะมาก ๆ กับคนที่ชอบปลาสวยงาม

สายพันปลาสวยงาม เลี้ยงในตู้ - ปลานีออน

การเลี้ยงปลาสวยงาม ถือเป็นได้ทั้งสัตว์เลี้ยงคู่กาย งานอดิเรก หรือแม้แต่อาชีพเสริม เพราะปลานั้นขยายพันธุ์ได้ค่อนข้างง่าย และมีราคาที่หลากหลาย เราสามารถเลือกปลาที่เราอยากเลี้ยงได้ตามความชอบ และศึกษาวิธีเลี้ยงปลาเป็นอย่างดี เพื่อที่จะทำให้ปลาของเราอยู่กับเรานาน ๆ  ซึ่ง ปลาสวยงาม 8 สายพันธุ์ ที่สามารถเลี้ยงได้ในตู้ปลา  นั้น ก็เป็นทางเลือกสำหรับคนที่ไม่มีสระน้ำ หรืออาศัยอยู่ตามคอนโดให้มีงานอดิเรก และสัตว์เลี้ยงแก้เหงาที่ดี

หรือหากใครที่มีพื้นที่ในการเลี้ยงสัตว์ และอยากเลี้ยงสัตว์ยอดนิยมอย่าง แมว ซึ่งเป็นสัตว์น่ารักที่ทำให้หลาย ๆ คนตกหลุมรักกันมาแล้ว โดยมี 5 แมวสายพันธุ์ไทยที่จะมากุมใจทาสแมว ที่จะช่วยทำให้ได้รู้จักแมวสายพันธุ์ต่าง ๆ ของไทย และทำความเข้าใจกับลักษณะนิสัยของแต่ละสายพันธุ์ก่อนนำมาเลี้ยง

ทั้งนี้ เราไปติดตามสัตว์โลกกันบ้าง ซึ่งคุณทราบไหมว่า สัตว์เคลื่อนตัวช้าที่สุดในโลก มีสัตว์ชนิดใดบ้าง โดยสัตว์แต่ละชนิดนั้น บอกเลยว่าอาจจะเป็นสัตว์ที่คุณคาดไม่ถึงกันเลยทีเดียวว่ามันจะเคลื่อนตัวช้าขนาดนี้