October 2, 2022
อูฐสามารถอดน้ำ ในพื้นที่แห้งแล้งได้กี่วัน

รู้หรือไม่ อูฐสามารถอดน้ำ ในพื้นที่แห้งแล้งได้กี่วัน

อูฐ เป็นสัตว์ที่เราจะพบเห็นได้เป็นอย่างมากในทะเลทรายแถบตะวันออกกลาง เพราะมันเป็นสัตว์ที่มีความเหมาะสมกับการใช้ชีวิตในทะเลทราย จึงไม่แปลกเลยที่อูฐจะถูกนำมาใช้งานในการขนส่งสินค้า หรือเป็นพาหนะในการเดินทางในทะเลทราย ในบทความนี้ เราจะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับเจ้าอูฐตัวโตที่มีความมหัศจรรย์ให้คุณได้ร้องว้าวกับเรื่องต่าง ๆ ที่ทำให้คุณได้รู้จักเจ้าสำเภาแห่งทะเลทรายเหล่านี้มากยิ่งขึ้น

อููฐ สัตว์มหัศจรรย์ในพื้นที่ทะเลทราย

อูฐ จัดเป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่อยู่ในวงศ์ Camelidae วงเดียวกับเจ้าอัลปาก้า แต่อูญจะอยู่ในสกุล Camelus โดยมีสายพันธุ์หลักอยู่ 2 สายพันธุ์ ได้แก่ อูฐหนอกเดียว (Dromedary) ที่มีถิ่นอาศัยในโซนออสเตรเลีย โซนแอฟริกาและโซนตะวันออก และอูฐสองหนอก (Bactrian) ที่มีถิ่นอาศัยในโซนเอเชียกลาง โดยสายพันธุ์ที่มีมากที่สุด คือ อูฐพันธุ์ที่มีโหนกเดียว ซึ่งอูฐสามารถเลี้ยงไดด้ในพื้นที่ที่มีความแห้งแล้งแบบทะเลทรายได้สบาย 

เนื่องจากอูฐนั้นมีความสามารถในการใช้ชีวิตกลางทะเลทรายได้ดี ด้วยลักษณะของอูฐที่สามารถอุดจมูกของตัวเองได้ทันที ทำให้ทรายไม่สามารถเข้าจมูกมันได้ มีขนตายาวจนทำให้ทรายไม่เข้าตา มีพื้นเท้าที่กว้างทำให้เดินในทะเลทรายได้ไม่จม มีนมเป็นแหล่งพลังงานให้กับนักเดินทางที่ต้องเดินทางไกล ขนของอูฐก็สามารถนำมาทำเสื้อผ้าได้ หรือมูลของมันสามารถนำมาทำเป็นเชื้อเพลงจุดไฟได้ และยังสามารถเดินทางในทะเลทรายได้ไกล แบกของได้เป็น 100 กิโล

อูฐ กับความลับของหนอกบนหลัง

เคยสงสัยกันไหมว่า หนอกบนหลังของอูฐนั้นเอาไว้ใช้ทำอะไรกันแน่? ซึ่งหนอกที่มีบนหลังของมันนั้น จะถูกใช้เป็นที่เก็บไขมันเป็นพลังงานสำรอง และจะดึงออกมาใช้งาน เมื่อมันไม่สาสามารถหาอาหารกินได้ และหนอกของมันยังถูกใช้เป็นที่ระบายความร้อน เมื่อต้องเดินทางในทะเลทรายเป็นเวลานาน ๆ หนอกนี้จะทำหน้าที่เป็นเครื่องระบายอากาศให้กับอูฐได้เป็นอย่างดี พวกมุนจึงสามารถอยู่รอดได้เป็นอาทิตย์ ๆ เลยล่ะ

ซึ่งหนอกของอูฐนั้น ได้มีการวิวัฒนาการมาจากในอดีต เพื่อให้พวกมันสามารถปรับตัวให้เข้ากับสภาวะแวดล้อมที่โหดร้าย และมีชีวิตอยู่รอดได้อย่างไม่ต้องกังวลใจอีกต่อไป เพราะมีแหล่งอาหารของตัวเองสะสมเอาไว้หนอก ด้วยไขมันที่ถูกสะสมเอาไว้ ทำให้อูฐสามารถอาศัยอยู่ในทะเลททราย หรือพื้นที่ที่มีความร้อนและแห้งแล้งได้ดีมาก ๆ แถมยังมรีเม็ดเลือดแดงที่แตกต่างการสัตว์อื่น ๆ ซึ่งมีประสิทธิภาพในการกักเก็บน้ำในร่างกายได้สูง จนกลายเป็นสัตว์ที่มีความถึกทนที่สุด

ตอบความสงสัย!! อูฐ อดน้ำได้นานถึงกี่วัน

อย่างที่ทุกคนทรายไปถึงความมหัศจรรย์ของเจ้าอูฐเหล่านี้แล้ว ด้วยเซลล์เม็ดเลือดแดงที่สามารถเก็บได้ไว้ในเซลล์ได้เยอะ ๆ และสามารถขยายตัวได้มากถึง 240 เปอร์เซ็นต์ แถมยังใช้เวลาในการดื่มน้ำ 100 ลิตรได้ภายใน 10 นาที ก็ไม่น่าแปลกใจเลยสักนิดที่พวกมันจะสามารถกักัเก็บน้ำได้ยอะขนาดนี้ ซึ่งการที่มันเก็บน้ำได้เยอะนี่เอง ทำให้มันสามารถอาศัยอยู่ได้โดยไม่ต้องกินน้ำเลย นานถึง 2 สัปดาห์หรืออาจจะมากกว่านั้นเลยล่ะ สำหรับทาสแมว เรามี วิธีป้องกันแมวตกใจเสียงพลุ แบบถูกต้อง และปลอดภัยต่อน้องแมวมาฝาก สามารอ่านบทความต่อได้ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย

บทความน่าอ่าน : ชินชิลล่า สัตว์เลี้ยงขนปุกปุยสุดน่ารัก กับเรื่องที่ควรรู้ก่อนเลี้ยง