October 2, 2022
แมวป่วย ต้องดูแลอย่างไร ทาสแมวมือใหม่ต้องรู้

แมวป่วย ต้องดูแลอย่างไร ทาสแมวมือใหม่ต้องรู้

ทาสแมวคนไหนที่รับน้องแมวมาเลี้ยงนั้น ควรใส่ใจและสังเกตพฤตกรรมต่าง ๆ ของแมวเราให้ดี เพราะหลาย ๆ ครั้งที่แมวนั้นเกิดอาการป่วย แต่เราก็ไม่สามารถรู้ได้ ซึ่งอาการป่วยนั้น สามารถเกิดขึ้นได้กับทั้งคน และสัตว์เลี้ยง ยิ่งในแมว สัตว์เลี้ยงที่มีความบอบบาง ยิ่งทำให้เกิดอาการป่วยได้ง่าย ๆ แต่ผู้เลี้ยงก็ต้องรู้จักวิธีการรับมือให้ดี แมวป่วย ต้องดูแลอย่างไร ทาสแมวมือใหม่ต้องรู้ เป็นวิธีดูแลแมวป่วยแบบเบื้องต้นที่คุณควรรู้เพื่อจะได้ดูแลสุขภาพของแมวเราได้

4 วิธีดูแลแมวป่วยเบื้องต้น ที่ควรรู้

1. สังเกตอาการและดูแลอย่างใกล้ชิด

สิ่งแรกที่ทาสแมวควรทำหากรู้สึกว่าแมวของเรามีพฤติกรรมที่แปลก ๆ ไป หรือมีอาการบางอย่างที่แสดงชัดว่าไม่ปกติ คือ การสังเกตอาการอย่างใกล้ชิด คุณจะต้องคอยสังเกตอาการแมวของคุณให้ดีว่ามีความผิดปกติที่ส่วนใดของร่างกาย และมีพฤติกรรมอย่างไร ถ้าหากแมวมีอาการผิดปกติเพียงเล็กน้อยก็ควรที่จะหายาสำหรับอาการนั้น ๆ ให้เพื่อบรรเทาอาการป่วย เช่น ถ้ามีอาการเป็นหวัดเพียงเล็กน้อย ให้ป้อนยาสำหรับลดอาการป่วยให้ตรงตามเวลา พร้อมกับหาพื้นที่ที่สะอาดให้แมวของเราได้พักผ่อน แต่ถ้าเป็นอาการเจ็บปวด, ปวดท้อง, ท้องเสีย, มีอาการถ่ายเหลวหรืออาการอาเจียนต่างๆ ต้องหยุดการให้อาหาร และให้เพียงน้ำเปล่า และเกลือแร่เท่านั้น และทางที่ดีที่สุดเมื่อแมวมีอาการป่วยนั้นควรพาไปพบสัตวแพทย์โดยเร็วที่สุด เพื่อที่แมวของเราจะได้อาการไม่ทรุดไปมาก

วิธีดูแลแมวป่วยเบื้องต้น สังเกตอาการและดูแลอย่างใกล้ชิด

2. การจัดหาที่นอนที่สะอาดให้แมว

นอกจากการสังเกตดูว่าแมวของเรานั้นป่วยหรือไม่นั้น สาเหตุอาการป่วยของแมวเราอาจจะมาจาก เชื้อโรค ที่มาจากความสกปรกได้ โดยเฉพาะในที่นอนแมว ที่คุณต้องหมั่นทำความสะอาดให้ดี ยิ่งใครที่แมวกำลังป่วย การจัดหาที่นอนและรักษาความสะอาดนั้นสำคัญมาก ๆ  เพราะแมวที่ป่วยนั้นมักจะมีอาการซึม อ่อนเพลีย และนอนทั้งวัน ควรจัดหาพื้นที่นอนที่มีความสะอาด มีอากาศถ่ายเทสะดวก มีแสงส่องถึงเล็กน้อย ไม่มีเสียงรบกวนใด ๆ เพื่อทำให้แมวไม่เครียด ผ่อนคลายและไม่เพิ่มการติดเชื้อที่มากกว่าเดิม ดังนั้นเมื่อแมวของเรามีอาการป่วยก็ควรจะเตรียมที่นอนให้แมวใหม่ทันที เพราะถ้าแมวยังอยู่ในที่ ๆ มืด และอากาศไม่ถ่ายเท อาจจะทำให้แมวซึมกว่าเดิม หรืออาจจะติดเชื้อได้ การจัดที่นอนแมวหี้จะช่วยฟื้นฟูทั้งสภาพร่างกายและสภาพจิตใจของแมวได้

3. เมื่อแมวมีบาดแผลควรรีบทำแผลโดยด่วน

สำหรับแมวของใครที่มีอาการป่วยที่ทำให้เกิดบาดแผล หรือมีบาดแผลจากอุบัติเหตุต่างๆ  นั้น สิ่งที่เจ้าของแมวควรใส่ใจมาก ๆ คือ การดูแล และควรทำแผลให้แมว เมื่อเราเห็นแมวของเรามีแผลนั้น การรีบทำแผลทันที จะช่วยลดการเกิดการติดเชื้อจากเชื้อโรคได้ สามารถทำได้ด้วยการใช้แอลกอฮอล์เช็ด จากนั้นใช้เบตาดีนหยอดลงแผลตามปกติ และควรสวมคอลล่าเพื่อป้องกันไม่ให้แมวเลียบริเวณแผล หรือใช้เป็นผงเนกาซันโรยลงที่แผลเพื่อดูดหนองออกจากแผลที่อักเสบ ก็จะช่วยลดอาการบาดเจ็บลงได้ดี ดังนั้น เราควรที่จะสังเกตแมวให้ดีว่าบริเวณตัวพวกมันมีบาดแผลหรือไม่ หากแมวของเรามีบาดแผลที่ใหญ่ ลึก และดูเป็นอันตรายนั้นก็ควรรีบนำไปพบแพทย์โดยด่วน

4. ดูแลเรื่องความสะอาดให้มากที่สุด

ไม่ว่าแมวของคุณจะป่วยหรือสุขภาพดีนั้น การรักษาความสะอาดจะช่วยทำให้แมวของคุณมีวสุขภาพที่แข็งแรงมากขึ้น ยิ่งในแมวที่มีอาการป่วยนั้น การดูแลความสะอาด ควรดูแลในหลาย ๆ เรื่อง ไม่ว่าจะเป็น ที่นอน อาหารการกิน ภาชนะใส่อาหาร ใส่น้ำ และบริเวณอื่น  ๆหรือแม้กระทั่งร่างกายของแมว ให้มีความสะอาดมากที่สุด เพื่อป้องกันการติดเชื้อเพิ่มและป้องกันไม่ให้แมวตัวอื่นภายในบ้านต้องได้รับเชื้อโรคต่าง ๆ ตามไปด้วย ดังนั้น การดูแลความสะอาดจึงสำคัญพอ ๆ กับการรักษาแมว หากบ้านใครมีแมวหลายตัวก็ควรแยกแมวป่วยออกจากแมวปกติด้วย เพื่อป้องกันการป่วยตาม ๆ กัน

วิธีดูแลแมวป่วยเบื้องต้น ดูแลเรื่องความสะอาดให้มากที่สุด

4. ปฏิบัติตามคำแนะนำของสัตวแพทย์อย่างเคร่งครัด

สิ่งสำคัญมาก ๆ หลังจากที่คุณพาแมวป่วยปรักษาแล้ว คือ การกลับมาดูแลแมวที่บ้าน คุณจะต้องปฏิบัติตามคำแนะนำของสัตวแพทย์อย่างเคร่งครัด เพื่อที่แมวของคุณจะได้ฟื้นตัวได้อย่างรวดเร็ว และกลับมาแข็งแรงได้ไวขึ้น โดยคุณจะต้องให้ยาตรงตามเวลา และพาแมวไปพบสัตวแพทย์ตามนัดอย่างสม่ำเสมอ เพื่อทำให้แมวหายจากอาการป่วยที่เป็นอยู่ได้อย่างรวดเร็ว และอย่าลืมดูแลสิ่งแวดล้อมต่าง ๆ ให้แมวที่ป่วยด้วย เพราะการรักษาอาการทางร่างกายแล้ว ก็ต้องรักษาสุขภาพจิตใจของแมวด้วย

การดูแลแมวป่วยนั้น เจ้าของจำเป็นมากที่จะต้องมีเวลา และมีความใส่ใจอย่างมาก  หากคุณจะเลี้ยงแมวคุณจะต้องมีความพร้อมและมีความรับผิดชอบในชีวิตของสัตว์เลี้ยง สำหรับใครที่กำลังเลี้ยงแมว หรือมีแมวที่ป่วยอยู่ในบ้านนั้น แมวป่วย ต้องดูแลอย่างไร ทาสแมวมือใหม่ต้องรู้ เป็นวิธีที่จะช่วยให้มือใหม่สามารถผ่านพ้นวิกฤตินี้กับน้องแมวไปได้

สมุนไพรรักษาแมว

นอกจากการรักษาแมวเบื้องต้นที่ทาง travelofkonya ได้แนะนำแล้ว สมุนไพรรักษาแมว ก็เป็นอีกกหนึ่งทางเลือกสำหรับการรักษาน้องแมวอีกหนึ่งช่องทาง ทาสแมวควรรู้ โดยทั่วไปแล้วนั้นน้องแมวจะไม่แสดงอาการป่วยให้ทาสเห็น เว้นแต่ว่าน้องแมวนั้นมีอาการหนักมาก แต่เมื่อเราสังเกตุหรือเห็นอาการน้องแมวแล้ว ทาสก็สามารถใช้วิธีตามภูมิปัญญาชาวบ้านได้ง่ายๆ โดยการใช้สมุนไพรรักษา ซึ่งมีมากมายไม่ว่าจะเป็น น้ำตะไคร้ ต้นอ่อนข้าวสาลี ไผ่เงิน เปเปอร์มินต์ พืชเหล่านี้ล้วนมีคุณสมบัติที่แตกต่างกันออกไป เป็นอีกหนึ่งวิธีในการรักษาเบื่องต้นตามแบบภูมิปัญญาไทย

นอกจากเรื่องอาการป่วยของแมวแล้วนั้น สำหรับทาสแมวสิ่งที่คุณมักจะเจอบ่อย ๆ คือ ปัญหาขนแมว หากต้องการให้บ้านดูสะอาด ปราศจากขนแมวนั้น ก็มีหลายวิธีมาก ๆ ที่จะช่วยกำจัดขนแมวของคุณให้ออกจากเฟอร์นิเจอร์ต่าง ๆ รวมวิธีกำจัดขนแมวแบบง่าย ๆ ทำให้บ้านกลับมาสะอาดอีกครั้ง

ส่วนใครที่กำลังมองหาสัตว์เลี้ยงตัวจิ๋ว ที่นอกจากจะมีความน่ารักเข้าตาแล้ว ยังขนนุ่มปุกปุยน่าสัมผัสอีกด้วย อย่างเจ้าชินชิลล่า แต่ก่อนจะอยากนำน้องมาเลี้ยง ต้องมาทำความรู้จักกับน้องให้ดีเสียก่อน ใน ชินชิลล่า สัตว์เลี้ยงขนปุกปุยสุดน่ารัก กับเรื่องที่ควรรู้ก่อนเลี้ยง